CTCP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG VIỆT NAM
Tâm huyết trong từng nét vẽ, bền đẹp cho mọi công trình
Tải hồ sơ năng lực

Hoạt động cấp nước sinh hoạt năm 2017: Giải cơn khát cho người dân ở khu vực nông thôn

Năm 2017, ngành chức năng và chính quyền các địa phương tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước tập trung (CTCNTT), phấn đấu nâng tỉ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên 97%.


Ngành chức năng kiểm tra CTCN Mỹ Chánh vừa được nâng cấp. Ảnh: T.Sỹ
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 126 CTCNTT bằng trọng lực và động lực, trong đó Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT- thuộc Sở NN&PTNT) được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành 7 CTCNTT quy mô lớn, gồm: Bình Tường, Nhơn Tân, Phước Sơn, Phù Cát; Tây Giang - Tây Thuận, Mỹ Chánh và CTCN Đông Nam huyện Hoài Nhơn với tổng công suất trên 21.000 m3/ngày đêm. Các công trình nói trên được quản lý, vận hành đúng quy trình nên hoạt động tốt, chất lượng nước đảm bảo, được người dân tin dùng. Ngoài việc cấp nước sinh hoạt cho người dân, việc đầu tư xây dựng các CTCNTT còn góp phần làm đẹp cảnh quan ở khu vực nông thôn, giúp các địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Huỳnh Văn Chín, người dân ở thôn Lộc Thượng, xã Phước Sơn, cho biết: “Khi chưa có CTCN Phước Sơn, bà con chúng tôi thường bỏ than và cát vào lu lắng lọc nước bị nhiễm phèn để dùng. Vào mùa khô, phải tranh nhau mua nước của một số hộ trong thôn dùng ghe chở từ Nhơn Hội về bán với giá cao, khổ lắm! Nay, nước sinh hoạt đã về tận nhà, tiện lợi vô cùng”.

Còn ông Nguyễn Đức Thắng, ở thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn (Phù Cát), thổ lộ: “Cuối năm 2014, sau khi CTCN Phù Cát vận hành, gia đình tôi đã lắp đặt đường ống dẫn nước sạch từ hệ thống đường ống chính của công trình về nhà sử dụng. Giờ chỉ cần mở vòi là có nước sạch để dùng, tiện lợi và đảm bảo sức khỏe hơn dùng nước giếng nhiều”.

CTCN Đông Nam huyện Hoài Nhơn mới hoàn thành đưa vào sử dụng cũng đã phát huy hiệu quả tích cực. Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: Do địa thế tiếp giáp với biển, nên mạch nước ngầm ở 4 xã khu vực Đông Nam huyện: Hoài Xuân, Hoài Hương, Hoài Hải, Hoài Mỹ bị nhiễm mặn nặng. Nguồn nước mặt cũng bị nhiễm bẩn do chất thải sản xuất nông nghiệp, chất thải chăn nuôi. Mùa nắng nóng, nguồn nước sinh hoạt thiếu trầm trọng. Do vậy, người dân rất phấn khởi khi CTCN hoàn thành đưa vào sử dụng. Hiện có trên 10.000 hộ dân ở các xã nói trên đã đấu nối đường ống dẫn nước sạch về nhà để sử dụng.

Theo Trung tâm NS&VSMTNT tỉnh, đến nay, 7 CTCN do Trung tâm quản lý đang cấp nước sạch cho 43.407 hộ dân, nâng tỉ lệ dân cư ở khu vực nông thôn tỉnh ta được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 94,1%, trong đó có 60% dân cư được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn 02 (QCVN: 02) của Bộ Y tế.

Nâng cao tỉ lệ người dân sử dụng nước sạch

Thực tế cho thấy, các CTCNTT đã đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần giúp các địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy vậy, khách quan nhìn nhận, tỉ lệ người dân được tiếp cận với nguồn nước sạch từ các CTCNTT còn hạn chế. Tại một số vùng nông thôn, người dân vẫn chưa đủ nguồn nước hợp vệ sinh để sử dụng hoặc bị thiếu nước sinh hoạt khi thời tiết nắng hạn kéo dài.

Do vậy, tại lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia NS&VSMTNT do UBND tỉnh tổ chức vào cuối tháng 4.2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu đã yêu cầu ngành Nông nghiệp tỉnh cùng chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý, nâng cao năng lực các công trình cấp nước đã xây dựng, phấn đấu đến cuối năm 2017 đạt mục tiêu 97% dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh và nâng cao tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sở NN&PTNT đã và đang chỉ đạo Trung tâm NS&VSMTNT tăng cường năng lực quản lý, vận hành, đảm bảo các CTCNTT đã xây dựng hoạt động thông suốt; mở thêm mạng lưới, lắp đặt thêm đường ống dẫn nước về nhà dân khi người dân có nhu cầu, nhằm phát huy hiệu quả các công trình. Thường xuyên kiểm tra, gia cố các công trình đầu mối, đường ống có nguy cơ bị hư hỏng, nhất là đoạn đường ống qua các cầu, cống. Kiểm tra lại hệ thống điện, hệ thống xử lý nước, nhà kho chứa hóa chất… nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý, bảo vệ và vận hành tốt các CTCN trong mùa nắng nóng, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt liên tục cho người dân…

Cũng theo ông Phan Trọng Hổ, trong tình hình Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT đã kết thúc, nguồn vốn đầu tư xây dựng các CTCN từ chương trình này không còn, việc huy động các nguồn vốn khác để xây dựng mới CTCN gặp nhiều khó khăn, cần thiết phải nâng cao năng lực quản lý, phát huy hiệu quả các công trình đã xây dựng. Với vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực cấp nước sinh hoạt ở khu vực nông thôn, Sở NN&PTNT sẽ phối phợp với các địa phương kiểm tra, thống kê, đánh giá lại tài sản, xác định giá trị còn lại của các CTCNTT đã xây dựng, trên cơ sở đó tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét quyết định giá và thanh lý, thu hồi một số công trình bị hư hỏng giao cho các đơn vị có năng lực quản lý, vận hành. Mặt khác, xây dựng kế hoạch phát triển các CTCNTT khu vực nông thôn có quy mô vừa và lớn trình UBND tỉnh kêu gọi đầu tư, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Theo báo Bình Định

Ngày đăng: 22/05/2017Lượt xem: 1471
ĐỐI TÁC


Messenger