CTCP TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG VIỆT NAM
Tâm huyết trong từng nét vẽ, bền đẹp cho mọi công trình
Tải hồ sơ năng lực

Thứ trưởng Lê Quang Hùng tiếp Giám đốc cơ quan lãnh thổ về bền vững thuộc chính quyền tự trị vùng Catalonia, Tây Ban Nha

 Chiều ngày 12/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã có buổi tiếp ông Damia Calvet I Valera, Giám đốc Cơ quan Lãnh thổ và bền vững thuộc chính quyền tự trị vùng Catalonia, Tây Ban Nha nhân dịp tới thăm và làm việc tại Hà Nội.


Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, Giám đốc Cơ quan Lãnh thổ và bền vững thuộc chính quyền tự trị vùng Catalonia, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: “Giữa Việt Nam và Tây Ban Nha có thời gian dài hợp tác và có mối quan hệ tốt đẹp về kinh tế, chính trị, xã hội. Với trách nhiệm quản lý ngành hoạt động xây dựng, phát triển đô thị của Bộ Xây dựng, qua cuộc gặp gỡ này, Thứ trưởng mong muốn sẽ có thêm cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm với phái đoàn Tây Ban Nha”.

Chia sẻ một số nội dung liên quan đến quy hoạch phát triển đô thị, phát triển nhà ở và quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng, Thứ trưởng nhận định: Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM hiện đang gặp phải các vấn đề đó là phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa tương xứng với số lượng dân cư trong đô thị.

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn rất lớn ở cả vùng đô thị và nông thôn. Hàng năm nhu cầu xây dựng nhà ở ước khoảng 65 triệu m² nhà ở/năm nhưng, trong đó phần lớn là do cá thể, gia đình tự xây dựng, phát triển theo dự án nhà ở chỉ chiếm 20 – 30%. Ngoài ra, nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, các cơ chế chính sách tạo nhà ở cho người thu nhập thấp cũng đang là thách thức của Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam vẫn còn tồn tại số lượng lớn nhà cũ, chung cư cũ, chất lượng các công trình này rất đáng lo ngại và cần có biện pháp cải tạo, sửa chữa nhưng cơ chế, chính sách và nguồn lực để thực hiện cũng đang là vấn đề khó.

Trong lĩnh vực đầu tư hoạt động xây dựng, cơ chế chính sách để phát triển các dự án giao thông hạ tầng theo một số mô hình hiện nay áp dụng vẫn còn lúng túng nên nhiều khi hình thành những mâu thuẫn giữa người dân với các nhà đầu tư.

Giám đốc Cơ quan Lãnh thổ và Bền vững thuộc chính quyền tự trị vùng Catalonia, ông Damia Calvet I Valera đánh giá cao Việt Nam đã có hướng đi và mục tiêu cụ thể để dần dần tháo gỡ những khó khăn đang gặp phải.

Catalonia đã từng trải qua thời kỳ chuyển giao và gặp nhiều vấn đề về quy hoạch xây dựng, kết cấu hạ tầng. Hy vọng rằng những công cụ về chính sách đã được áp dụng để phát triển cơ sở hạ tầng Catalonia sẽ có ích với Việt Nam. Ông Damia Calvet I Valera cũng mong muốn tiếp cận được nguồn quỹ phát triển quốc tế, để 2 bên có thể hỗ trợ lẫn nhau nhiều hơn.

Ngày đăng: 14/11/2018Lượt xem: 231
ĐỐI TÁC


Messenger